Danh mục

Vải thiều tấp nập xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh

Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn vào giữa tháng 6 khi mùa vải thiều Lục Ngạn đang vào chính vụ, chúng tôi chứng kiến từng đoàn xe chở vải nối đuôi nhau chờ tới lượt thông quan, kéo dài tới tận ngã ba Pác Luống khiến cho không khí cửa khẩu trở nên tấp nập hơn bao giờ hết.
Theo ông Tôn Văn Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, từ ngày 13- 5, tại cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu có các lô hàng vải quả tươi xuất khẩu. Để tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng nông sản, hoa quả, trong đó có mặt hàng vải quả tươi xuất khẩu, đơn vị đã bố trí lực lượng tăng ca tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hải quan. Thường ngày, đơn vị bố trí công chức tiếp nhận và xử lý tờ khai của các thương nhân, doanh nghiệp xin làm thủ tục thông quan cho mặt hàng nông sản từ 6 giờ đến 21 giờ. Các công chức đổi ca cho nhau để bất cứ lúc nào có phát sinh tờ khai xuất khẩu nông sản là có thể giải quyết nhanh chóng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu. Đối với mặt hàng vải quả tươi, hiện ngành hải quan chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Do đó, thời gian thông quan 1 xe chở vải thiều chỉ mất 2 phút.
Không chỉ cơ quan Hải quan, hầu hết các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đều ưu tiên tạo điều kiện cho việc xuất khẩu vải thiều. Trung tá Nguyễn Đức Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông sản, nhất là vải thiều qua cửa khẩu, đơn vị chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng bố trí cán bộ, chiến sĩ trực, phân luồng xe, ưu tiên xe hàng vải thiều đi trước. Đồng thời, Đồn luôn chủ động phối hợp với các lực lượng như: Hải quan, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, kiểm dịch phân luồng, tạo điều kiện cho xe chở hàng vải xuất khẩu đi qua một luồng riêng.

Xe tải làm thủ tục thông quan vải thiều qua cửa khẩu Tân Thanh

Xe tải làm thủ tục thông quan vải thiều qua cửa khẩu Tân Thanh


Thời điểm này, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn đã chỉ đạo các trung tâm quản lý cửa khẩu chủ động hội đàm với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để có thể xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình giao thương mặt hàng vải thiều giữa 2 bên. Theo thông tin cập nhập từ cơ quan chức năng, tính đến hết ngày 16- 6, tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đạt gần 46 nghìn tấn, số lượng xe chở vải thiều xuất khẩu lên đến trên 2.300 xe, trong đó vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang chiếm sản lượng lớn.
Ông Đinh Văn Hưng, Thương nhân chuyên xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh cho biết, thường hàng nông sản của đơn vị được vận chuyển lên cửa khẩu Tân Thanh từ tối hôm trước và được cơ quan Hải quan làm thủ tục hải quan ngay sau đó; lực lượng Biên phòng và Hải quan hướng dẫn doanh nghiệp đi theo thứ tự vào luồng xe ưu tiên sau đó chờ phía Trung Quốc mở cửa khẩu tiếp nhận hàng. Trung bình, mỗi xe hàng khi thông quan, trả hàng cho phía Trung Quốc chỉ mất khoảng 10 phút là có thể quay đầu cho xe nhập cảnh về Việt Nam.
Qua tìm hiểu tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII- Lạng Sơn, Trạm Kiểm dịch thực vật Tân Thanh, vụ vải thiều năm nay, bên Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện những quy định như: Bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm. Đặc biệt, năm nay, doanh nghiệp nhập khẩu vải thiều của Trung Quốc rất chú trọng đến chất lượng vải quả. Cụ thể, doanh nghiệp Trung Quốc chỉ nhập khẩu những lô hàng vải thiều bảo đảm đóng gói đúng quy cách, trong đó, vải thiều xuất khẩu không được để lá vì họ lo ngại một số loại vi khuẩn vẫn tồn tại trên lá, đồng thời, cuống vải quả phải cắt gọn và chỉ để dài tối đa 15 cm.
Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII- Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, cơ quan kiểm dịch thực vật và các lực lượng chức năng khác đều tạo thuận lợi tối đa để vải thiều xuất khẩu nhanh nhất. Tuy vậy, trên thực tế cũng đã có doanh nghiệp xuất khẩu vải mặc dù đã thực hiện thông quan sang phía Trung Quốc nhưng lại phải “tái nhập” vì chưa đáp ứng đủ những điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng do phía Trung Quốc yêu cầu. Để vải thiều xuất khẩu thuận lợi, cũng như để được giá bán cao thì việc phải tuân theo tiêu chuẩn, quy định về chất lượng hàng hoa quả tươi xuất khẩu là điều mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện xuất khẩu vải thiều…/.